Bản Lên Tiếng Của Một Thành Viên Sáng Lập Phong Trào Hưng Ca Việt Nam

Bản Lên Tiếng Của Một Thành Viên Sáng Lập

Phong Trào Hưng Ca Việt Nam

 

Kính thưa quý đồng hương

Tôi là Huỳnh Công Ánh, là một cựu tù nhân chính trị và cũng là một trong 8 sáng lập viên đầu tiên của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam (PTHCVN).

Trong hơn 30 năm sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ cho Việt Nam, tôi chưa hề bao giờ có ý định trình bày những tệ trạng của tổ chức mình thành lập ngoài phạm vi nội bộ và luôn chủ trương không đánh lại anh em.  Hôm nay, lần đầu tiên sau hơn 33 năm ngược xuôi sinh hoạt ở hải ngoại, tôi thật sự đau buồn, cay đắng, vì chẳng đặng đừng phải lên tiếng để nói lên những tệ trạng trong Phong Trào Hưng Ca: một tổ chức dùng văn hóa, văn nghệ, truyền thông làm phương tiện tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN.

Từ khi thành lập, PTHCVN đã sinh hoạt hăng say và sát cánh cùng các tổ chức khác suốt 29 năm khắp nơi ở hải ngoại. Nếu nỗi ngậm ngùi, chua xót nhất cho chúng ta là nhìn thấy những đảng phái, tổ chức, đoàn thể, hội đoàn tại hải ngoại bị phân hoá, chia rẻ, xáo trộn nội bộ đến tê liệt, hoặc tệ hơn nữa đi đến tan rã; những hiện tượng đánh phá lẫn nhau vẫn liên tục xãy ra trong mấy muơi năm nay dù hầu hết các tổ chức đều được thành lập với chính tâm, với hoài bão làm được một cái gì cho quê hương, cho dân tộc; Phong Trào Hưng Ca Việt Nam cũng không tránh khỏi tệ trạng này.

Sau khi nhiều lần chứng kiến những cảnh bè phái, chia rẻ, gây mâu thuẫn đố kỵ, cô lập nhau, sự kiện này đã khiến cho nhiều thành viên chán nản bỏ ra đi, trong đó có cả thành phần sáng lập viên cũng như những thành viên trẻ mới gia nhập phong trào; tôi đã nhiều lần lên tiếng trong nội bộ, nhẹ nhàng để lưu ý anh em không làm tổn thương lẫn nhau và tiếng nói của tôi đã bị dèm pha là tiếng nói “làm phiền lòng anh em”.

Năm 2011, trước sự kiện lịch sử: sự can đảm bày tỏ lòng yêu nước, chống ngoại xâm của thế hệ trẻ trong nước mà tiêu biểu là 2 sáng tác Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai của nhạc sĩ Việt Khang, là những người dùng văn nghệ và truyền thông để đấu tranh cho Việt Nam, một số anh em Hưng Ca lấy làm vô cùng phấn khởi, muốn có một cơ hội nào đó để tiếp tay, yểm trợ. Thế mà khi hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam vào cuối năm 2011, khi hải ngoại sôi sục lòng căm phẩn, PTHCVN đã không có một tiếng nói nào.

Tháng 10 năm 2012, nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị kết án 4 và 6 năm tù vì đã có những sáng tác nhạc nói lên lòng yêu nước, các tổ chức, đoàn thể tại hải ngoại tức thì lên tiếng phản đối bản án phi nhân của nhà cầm quyền CSVN. 15 ngày sau  đó, ngày 15 tháng 11 năm 2012, PTHCVN phổ biến một Bản Lên Tiếng cho biết sẵn sàng đón nhận những sáng tác nói lên lòng yêu nước từ trong và ngoài nước và sẵn sàng tạo điều kiện phổ biến khắp nơi. Bản Lên Tiếng đã được đại diện của Tuổi Trẻ Yêu Nước đáp ứng gần như tức thời với lời yêu cầu PTHCVN chuyển tãi 13 sáng tác có trong bản án của 2 nhạc sĩ trẻ bị tù trong nước.

Háo hức yểm trợ cho lòng yêu nước của tuổi trẻ và để đáp ứng với lời yêu cầu của nhóm TTYN, tôi và một số thành viên đã đưa ra những đề nghị yểm trợ với Ban Chấp Hành đương thời và lập tức đã bị một thành viên của BCH mạt sát và cho đó là những “đề nghị mơ ngủ”. Sau đó, một số tiếng nói không đồng ý việc chuyển tãi dòng nhạc của VK và TVAB, gây ra mâu thuẫn, rối ren trong nội bộ HC khiến đại diện của TTYN phải rút lại lời yêu cầu trước đó. Đây là một sự kiện làm tổn thương uy tín của PTHCVN khiến vài thành viên bất mãn, ngừng sinh hoạt. Và, lần đầu tiên trong lịch sử 28 năm sinh hoạt, sự kiện chà đạp nội quy xảy ra khi BCH được bầu lên tại Đại Hội Hưng Ca 2 tháng trước đó đã bị “bất tín nhiệm” và thay thế bằng một cuộc bầu cử bất hợp lệ.

Trước sự kiện đó, tôi cùng một số anh em thành viên đã đứng ra thành lập tổ chức “Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do” để kịp thời đáp ứng nhu cầu chuyển tải thông điệp của TTYN và tạo một thành trì yểm trợ cho những anh em đang bị cầm tù. Chỉ 8 tháng sau khi thành lập, tổ chức Liên Kết đã chuyển tãi các sáng tác trên tại San Jose, CA vào tháng 5, tại Hoa Thịnh Đốn vào tháng 8 và tại Nam Cali vào tháng 12 năm 2013.

Là một thành viên sáng lập trước sự “án binh bất động” của PTHCVN trước những hình ảnh thật bất khuất của 2 sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, tôi đã gởi thư đến BCH đương thời của PTHC cũng như toàn thể đoàn viên để mời đồng hành với lòng yêu nước của tuổi trẻ qua chương trình ca nhạc đấu tranh của tổ chức Liên Kết tại Nam Cali. Lời mời của tôi đã được 4 trong5 thành viên BCH yểm trợ, nhưng trước áp lực của cá nhân còn lại của BCH, tất cả đã quyết định từ chối tham dự vì “không phải là sinh hoạt của PTHCVN”.  Thành viên chống đối này là một cựu Phong Trào Trưởng,  tệ hại hơn nữa đã đi nói xấu cá nhân tôi, cực lực chống đối và rỉ tai kêu gọi tẩy chay chương trình ca nhạc đấu tranh tại Nam Cali.  Đây là một sự kiện sai trái, hoàn toàn đi ngược với chủ trương cũng như Nội Quy sinh hoạt của Hưng Ca và làm phương hại đến công cuộc chung. Hành động này, thêm một lần nữa, làm tổn thương đến danh dự của PTHCVN.

Trước những sự kiện đau lòng này, tôi đã chẳng đặng đừng gởi ra một Bản Lên Tiếng thứ 3 để yêu cầu Ban Chấp Hành có thái độ, yêu cầu cá nhân có hành vi sai trái bày tỏ thiện chí sửa đổi, nhưng có lẽ vì thờ ơ, coi thường hay đồng lõa, Ban Chấp Hành đương thời đã hoàn toàn không có thái độ.  Cho đến khi có lời khuyến cáo của thành phần Cố Vấn, BCH lên tiếng đề nghị giải quyết giữa cá nhân tôi và cá nhân thành viên BCH đã chống đối sinh hoạt đấu tranh của tổ chức Liên Kết. Rõ ràng đây là thái độ tránh né, bao che vì hành vi rỉ tai, xúi dục chống phá công cuộc chung của đương kim thành viên Ban Chấp Hành không phải là chuyện cá nhân.

Và vì thế đưa đến bức Tâm Thư hôm nay.

Qua những sự kiện vừa nêu trên, chúng ta phải tự hỏi:

·       Những năm đầu mới thành lập, các tuổi trẻ, sinh viên tham gia PTHC rất đông đảo với ý nguyện tiếp nói đàn anh, đàn chị đi tới. Phải chăng nạn bè phái, đố kỵ cá nhân đã làm họ nản lòng, ngừng sinh hoạt?

·       Tại sao các thành viên sáng lập, và nhiều ACE có tài, có lòng lại bỏ ra đi gần hết?

·       Tại sao thành viên nòng cốt HC  lại có những hành động sai trái, rỉ tai tuyên truyền, kêu gọi tẩy chay công cuộc đấu tranh chung?

Là một tổ chức dùng văn nghệ và truyền thông để tranh đấu, vì sao PTHCVN đã không có một hành động hay tiếng nói nào yểm trợ cuộc đấu tranh của thành phần văn nghệ sĩ trẻ trong nước?

Kính thưa quý đồng hương,

Chắc hẵn ai trong chúng ta cũng nô nức khi nhìn thấy hình ảnh toàn dân Ukraine đứng lên bày tỏ lòng yêu nước, chống tay sai, chống ngoại xâm trong tuần qua, hay những hình ảnh cuộc Cách Mạng Hoa Lài tại các nước Bắc Phi, Trung Đông; các cuộc cách mạng dân chủ tại Miến Điện, Cam Bốt, Thái Lan, bất chấp đàn áp. Và chúng ta tự hỏi, nếu tình trạng như những hiện tượng đã trình bày trên đâycòn xãy ra thì công cuộc đấu tranh cho tự do, cho nhân quyền cho VN, đến bao giờ mới có kết quảcho toàn dân Việt trong và ngoài nước có thể cùng nhau chống ngoại xâm?

Trân trọng kính chào cùng cảm ơn sự quan tâm của quý đồng hương.

Huỳnh Công Ánh

 

 

About admin